Ưu và nhược điểm của hệ thống quản lý tòa nhà BMS

Trong hệ thống quản lý tòa nhà, giá trị của sự tự động thường luôn luôn được so sánh giữa hai mặt ưu điểm và khuyết điểm. Thật sự, những hệ thống tự động giúp cho công việc diễn ra hiệu quả hơn, nhưng nó cũng làm giảm đi số lượng công việc của nhân công.

 

Người ta thường nói hệ thống quản lý tòa nhà vừa tốt vừa xấu. Từ xa xưa con người đã làm ra đồ vật, phần lớn các sản phẩm được làm ra từ nhu cầu cá nhân của mỗi người. Con người làm ra các công cụ sản xuất và từ đó phát triển nó ngày càng phức tạp hơn để phục vụ cho quá trình sản xuất. Sau cuộc cách mạng công nghiệp và sử dụng năng lượng điện, những công nghệ khác mới được phát triển, trong đó có hệ thống quản lý tòa nhà.

Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS: Building Management System) là hệ thống đồng bộ để quản lý mọi hệ thống kĩ thuật được sử dụng trong cùng một Tòa nhà. Hệ thống cho hiệu quả chính xác, kịp thời và tiết kiệm được tài nguyên.

Hệ thống BMS có những ưu điểm sau:

 • Quản lý đồng bộ dễ dàng cho các hệ thống kĩ thuật như: Hệ thống điện, hệ thống nước, hệ thống điều hóa, hệ thống PCCC, an ninh…
 • Người điều hành chỉ cần ngồi một chỗ để điều khiển các tiện ích
 • Kiểm tra giám sát được môi trường làm việc cũng như không khí trong các phòng
 • Thông tin đucợ thu thập, tổng hợp, truyền tải và báo cáo một cách đầy đủ nhất
 • Các sự cố được cảnh báo sớm giúp kịp thời ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra
 • Quản lý dữ liệu hiệu quả, các văn bản dữ liệu được lưu trữ sao lưu và cất giữ an toàn
 • Hệ thống hoạt động linh hoạt, có thể thay đổi tiếp nhận thêm các giải pháp khác, luôn đáp ứng nhu cầu của việc quản lý tòa nhà một cách tốt nhất
 • Vận hành đơn giản
 • Tiết kiệm nguồn lực
 • Hệ thống lập trình linh hoạt phù hợp cho việc quản lý theo yêu cầu từng tòa nhà

Khi trang bị thêm thiết bị mới, chúng ta có thể tiết kiệm một lượng lớn năng lượng và đôi khi thay thế hệ thống cũ là cần thiết. Các máy chủ cho phép người dùng có thể quan sát toàn bộ khuôn viên từ một địa điểm duy nhất và biết được điều kiện hoạt động của tất cả các hệ thống kết nối với hệ thống quản lý tòa nhà BMS. Với hệ thống hệ thống quản lý tòa nhà BMS giúp người dùng hiểu được sức chứa, nhiệt độ, năng suất cũng như sự kiểm soát của hệ thống để tối ưu hóa năng lượng và năng suất.

 • Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống này là hiển nhiên vì chúng giúp người sử dụng toàn quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng xây dựng. Hệ thống này cũng giúp giảm chi phí vận hành vào bảo trì cũng như cảnh báo người dùng về các vấn đề sắp xảy ra để tránh tình trạng tốn kém sửa chữa hay thay mới.

Bên cạnh những ưu điểm, Hệ thống quản lý Tòa nhà (BMS) cũng có một số bất lợi sau:

 • Sự giới hạn của kĩ thật: Những kĩ thuật hiện tại không thể tự động hóa tất cả mọi công việc. Một vài công việc vẫn phải sử dụng sức người, như sáng tạo ra sản phẩm mới, hoặc một vài sản phẩm cần sự khéo léo của đôi tay.
 • Giới hạn về kinh tế: Một vài công việc có thể tốn nhiều tiền hơn nếu bạn dùng hệ thống tự động. Tự động hóa chỉ phù hợp với những chuỗi công việc lặp đi lặp lại và làm việc với công suất lớn.
 • Không thể đoán trước được chi phí gia tăng. Chi phí bao gồm chi phí nghiên cứu và phát triển quá trình tự động hóa. Chi phí này liên quan đến vấn đề có thể sinh lời với hệ thống này hay không.
 • Cần một đội ngũ lành nghề để duy trì hệ thống tự động làm việc phù hợp.

Hệ thống quản lý tòa nhà giống một chiếc điện thoại thông minh với một số tính năng có thể không bao giờ được sử dụng, do đó người dùng phải chọn lựa thận trọng.

Nhìn chung, những ưu điểm của hệ thống quản lý tòa nhà nhiều hơn những khuyết điểm. Không còn nghi ngờ gì về việc với tự động hóa chúng ta có thể đẩy mạnh phát triển sản xuất và kinh tế.

 

CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ BĐS SOVIBAN
Địa chỉ: 331 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM
Mã số doanh nghiệp: 031 4213 915
Email: pm@soviban.com
Hotline: 0902-904-797

0902 904 797
icons8-exercise-96 chat-active-icon