Hệ thống PCCC trong Quản lý Tòa nhà

Hệ thống chống cháy hiệu quả trong việc quản lý tòa nhà cần 2 điều kiện cơ bản:

Thứ nhất, phát hiện đám cháy nhanh chóng, chính xác và đưa ra báo hiệu;

Thứ hai, dập tắt đám cháy càng nhanh càng tốt. Đây là cách duy nhất để tránh ngọn lửa bùng lên dữ dội và gây hậu quả nghiêm trọng, giảm thiểu tổn thất đến mức tối thiểu.

Nhờ hệ thống quản lý tòa nhà, chúng ta có thể kiểm soát dễ hàng nhiệt độ, thông khí, ánh sáng… trong một tòa nhà. Ngày nay, hệ thống báo cháy cũng đã là một phần trong hệ thống quản lý tòa nhà.

Đầu tiên và cũng quan trọng nhất, phát hiện báo cháy là được xem là biện pháp an toàn quan trọng. Do đó có thể nói rằng việc báo cháy nên được ưu tiên hơn các hệ thống dịch vụ xây dựng khác trong quản lý tòa nhà và nó cần hoàn toàn độc lập.

Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động như thế nào?

Một hệ thống báo cháy tự động tiêu biểu sẽ có 3 thành phần:

 • Trung tâm báo cháy: Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn, ác quy dự phòng.
 • Thiết bị đầu vào (thiết bị giám sát):
  • Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, khói nhiệt kết hợp, báo gas, báo lửa, đầu báo Beam…
  • Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).
  • Module giám sát (hệ địa chỉ)
 • Thiết bị đầu ra:
  • Chuông báo động, còi báo động, đèn báo động,…
  • Bảng hiển thị phụ.
  • Bộ quay số điện thoại tự động.
  • Module điều khiển.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín: Thiết bị đầu vào nhận tín hiệu – truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy – thiết bị đầu ra phát tín hiệu báo động.

Khi có tín hiệu về sự cháy như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa điện – các thiết bị đầu vào như đầu báo, công tắc khẩn sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy.

Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn). Lúc này, các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Hệ thống PCCC thông minh

BMS tích hợp hệ thống báo cháy và chống cháy

Hệ thống báo cháy là một hệ thống thông minh cần các phần điều khiển của riêng nó. Hệ thống này sẽ liên kết với BMS thông qua một cổng giao tiếp thông minh. Thông qua cổng giao tiếp này các thông tin sau sẽ được cung cấp giúp việc quản lý tòa nhà được đơn giản hóa và hiệu quả hơn.

 1. Trạng thái của tất cả các bộ bơm phục vụ cứu hỏa
 2. Mức nước trong các bể chứa cứu hỏa
 3. Giám sát áp lực nước trong các bình chứa chính của hệ thống cứu hỏa
 4. Có thể truy cập đến tất cả các bộ cảnh báo
 5. Trạng thái của bộ điều khiển

Khi có tín hiệu báo động cháy được gửi từ hệ thống báo cháy tới, từ BMS sẽ có các điều khiển sau:

 • Trên màn hình máy tính trung tâm sẽ thể hiện báo động bằng hình  ảnh nhấp nháy kết hợp âm thanh giúp người vận hành nhận biết nhanh chóng vị trí có cháy.
 • BMS sẽ ra lệnh dừng tức thì đối với các thiết bị điều hòa không khí và thông gió để ngăn luồng không khí cấp cho các khu vực.
 • Trạng thái hoạt động của các thiết bị chữa cháy, quạt tăng áp, cầu thang… cũng được theo dõi trên các đồ họa giám sát hệ thống phòng và chữa cháy. Khi có sự cố cháy, các thiết bị của hệ thống chữa cháy  như bơm chữa cháy và quạt tăng áp lập tức hoạt động
 • Nếu áp suất quá lớn BMS sẽ điều khiển mở van xả bớt gió đảm bảo áp suất cầu thang trong pham vi 50 – 60 PA đủ để duy trì luôn luôn kép được cửa cầu thang tránh khói trong tầng tràn vào, mặt khác với áp suất như vậy giúp người thoát hiểm có thể đẩy cửa vào một cách dễ dàng và luôn  đảm bảo an toàn cho người làm việc trong tòa nhà.

CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ BĐS SOVIBAN
Địa chỉ: 331 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM
Mã số doanh nghiệp: 031 4213 915
Email: pm@soviban.com
Hotline: 0902-904-797

0902 904 797
icons8-exercise-96 chat-active-icon